‘Cuộc đua bắt đầu’ – Tuyên ngôn của những người trẻ đam mê tốc độ, dám làm điều khác biệt

Nếu khán giả đã chán ngán vì những web drama hài thì “Ready to race – Cuộc đua bắt đầu” lại trở thành một “món lạ” trên bàn tiệc giải trí với chủ đề dành cho những người đam mê tốc độ.

Web drama ngày càng trở nên thịnh hành và trở thành xu hướng làm phim mới để nhiều nghệ sĩ nhập cuộc và tạo nên một cuộc cạnh tranh hấp dẫn. Tuy nhiên, chính vì sự ồ ạt, bùng nổ của web drama trong thời gian gần đây lại khiến khán giả trở nên “bội thực”.

“Món lạ” giữa sự ồ ạt của web drama

Nếu khán giả đã chán ngán vì những web drama hài thì cách đây không lâu, “Ready to race – Cuộc đua bắt đầu” lại trở thành một “món lạ” trên bàn tiệc giải trí với chủ đề dành cho những người đam mê tốc độ.

'Cuộc đua bắt đầu' - Tuyên ngôn của những người trẻ đam mê tốc độ, dám làm điều khác biệt

Đề tài về những người trẻ đam mê tốc độ vẫn còn khá mới mẻ, đặc biệt là trong thể loại web drama.

Không chạy theo xu hướng hài hay khai thác đề tài giang hồ đang rất thu hút, “Cuộc đua bắt đầu” lại chọn một đề tài khá mới mẻ, thậm chí là kén khán giả bởi những định kiến nhất định về những tay chơi motor, thú vui tốc độ…

Tưởng chừng sẽ phải khó khăn khi là người tiên phong ở một mảng đề tài khó thì “Cuộc đua bắt đầu” lại mang đến cho khán giả từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Từ việc lường trước độ khó khăn để tiếp cận đến khán giả thì sức hút từ câu chuyện của những tay chơi tốc độ lại nhận được nhiều sự quan tâm và yêu thích. Bằng chứng là những con số khủng về lượt xem trên Youtube trong những ngày đầu tiên ra mắt, cho đến sự háo hức, mong ngóng chờ đợi từng tập tiếp theo được lên sóng.

'Cuộc đua bắt đầu' - Tuyên ngôn của những người trẻ đam mê tốc độ, dám làm điều khác biệt

4 tập “Ready to race – Cuộc đua bắt đầu” nhận được những con số lượt xem khủng.

Màn “tiên phong” với quá nhiều điều mới mẻ

“Cuộc đua bắt đầu” mới hoàn toàn theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Từ một đề tài chưa từng được khai thác ở web drama, kể cả các thể loại khác. Đến cả cốt chuyện, lối xây dựng, dàn diễn viên… đều hoàn toàn mới mẻ.

Đầu tiên phải kể đến một câu chuyện phim mạch lạc, kết cấu rõ ràng, có những nút thắt, mở gọn ghẽ… để người xem có thể hiểu được từng lớp ý nghĩa. Đó là nhân vật Kim mong muốn điều tra sự thật về cái chết bí ẩn của anh trai Tuấn Anh trên đường đua. Nhân vật Vương Kiệt, Thành Khôi… lại là những nút thắt quan trọng, đánh lừa khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn, đẩy mạch chuyện lên cao trào. Và cuối cùng đi đến cái kết có hậu, đậm tính nhân văn khiến người xem phải vỡ oà cảm xúc.  

'Cuộc đua bắt đầu' - Tuyên ngôn của những người trẻ đam mê tốc độ, dám làm điều khác biệt

'Cuộc đua bắt đầu' - Tuyên ngôn của những người trẻ đam mê tốc độ, dám làm điều khác biệt

'Cuộc đua bắt đầu' - Tuyên ngôn của những người trẻ đam mê tốc độ, dám làm điều khác biệt

Các nhân vật trong phim.

Đa phần các diễn viên trong phim đều là “tay ngang”, chưa từng qua các trường lớp về diễn xuất…, thẳng thắn hơn có thể gọi là không chuyên, nhưng rõ ràng từ màn xuất hiện cho đến diễn xuất xuyên suốt 4 tập phim, khán giả đều nhận thấy rõ sự cố gắng làm thể hiện trọn vẹn vai diễn. Đặc biệt với vai Kim, diễn xuất của Kimmie được đánh giá cao qua từng tập phim, thể hiện được trọn vẹn cô gái cá tính, có phần hơi gai góc. Nhìn chung, hơn hết thảy vẫn là sự tâm huyết với một đề tài “nặng đô” từ đạo diễn và dàn diễn viên trẻ. Đặc biệt là khi họ cùng có niềm đam mê về tốc độ và những con xe phân khói lớn đúng với những gì họ đã thể hiện trong bộ phim.

Dù chỉ là một bộ phim web drama nhưng 4 tập phim đã cho khán giả hình dung được quá trình chuẩn bị, đầu tư “khủng”, kỹ lưỡng… để có được những thước phim gay cấn, căng thẳng và mãn nhãn. Từ bối cảnh, góc quay cho đến khung cảnh đường đua khốc liệt, những “chiến hạm” bắt mắt… là những điều khiến khán giả phải trầm trồ và tấm tắc khen. Độ khó ở mảng đề tài mới này không chỉ gói gọn về nội dung hay diễn xuất mà cần phải được đầu tư, để khán giả thoả mãn thị giác trong khung cảnh đường đua.

Ngoài ra, giữa mạch phim căng thẳng, gay cấn trong những trận đua, hay từ nội dung kiểu “phá án”… không quên kể đến những khoảnh khắc pha trò, đặc biệt đến từ hai nhân vật bạn thân của Kim. Đây là những phân đoạn hài hước, gây cười mang lại nhiều tiếng cười, sự thoải mái, giải trí cho khán giả khi xem phim.

'Cuộc đua bắt đầu' - Tuyên ngôn của những người trẻ đam mê tốc độ, dám làm điều khác biệt

Những cảnh quay mãn nhãn để lại nhiều ấn tượng với khán giả.  

Tuyên ngôn của những người trẻ dám làm điều khác biệt

Điều cốt lõi của một tác phẩm nghệ thuật cũng không nằm đơn thuần ở kịch bản hay cảnh quay, hơn hết phải là thông điệp muốn truyền tải và “Cuộc đua bắt đầu” cùng không là ngoại lệ. Đây có thể là một câu chuyện riêng cho một giới hạn nhất định của những người yêu thích đường đua, những chiếc moto phân khối lớn và đam mê tốc độ… Tuy nhiên, thông điệp của nó không dừng lại ở đó, thậm chí là không giới hạn cho bất cứ ai, hay ở bất kỳ sở thích, niềm đam mê nào.

Trong một phân đoạn, lời thoại của nhân vật Tuấn Anh khi chia sẻ với em gái, đây được cho là lúc truyền đi thông điệp đến khán giả khi nói về niềm đam mê với đường đua, với tốc độ và với những con xe phân khối lớn: “Tôi yêu nó! Những người không biết, không đam mê sẽ không hiểu được cảm giác của mình đâu. Họ chỉ nhìn bề nổi, rằng chơi một con xe đắt tiền chỉ thể hiện sự đua đòi mà thôi. Họ không biết được cảm giác của tôi khi ôm con xe của mình, chạy trên những con đèo hay làm chủ tốc độ trên đường đua. Đó mới chính là cái cảm giác mà mình theo đuổi”.

'Cuộc đua bắt đầu' - Tuyên ngôn của những người trẻ đam mê tốc độ, dám làm điều khác biệt

Đây có thể là tuyên ngôn đại diện của những người yêu thích tốc độ, chinh phục đường đua ở một môn thể thao khắc nghiệt, có cả sự nguy hiểm, thậm chí là phải đánh đổi bằng mạng sống. Tuy nhiên một khi đã là đam mê thì con người ta có thể dám đánh đổi tất cả. Nó không phải là cổ xuý cho những giá sai lệch, bất chấp mạng sống… mà là sự can đảm để được theo đuổi và sống với đam mê.

'Cuộc đua bắt đầu' - Tuyên ngôn của những người trẻ đam mê tốc độ, dám làm điều khác biệt

Câu chuyện trong phim không chỉ dừng lại ở riêng những người đam mê tốc độ, ở riêng bộ môn đua motor… mà còn là một thông điệp ý nghĩa cho những người dám sống vì sở thích, niềm đam mê riêng. Vượt lên trên những định kiến của dư luận, việc dám theo đuổi thì ở bất kỳ một bộ môn thể thao nào, dù nguy hiểm, khắc nghiệt đều được chinh phục bởi niềm đam mê. Đó còn là tuyên ngôn của những người trẻ dám thử sức, dám trải nghiệm để chinh phục những điều khác biệt.

Từ khóa